Tin tức

Bão số 2 mạnh cấp 9 tiến vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh

Đánh bạc BaccaratÔng Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sáng sớm ngày 16/7, vị trí tâm bão số 2 ở trên vùng biển phía nam đông nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h),giật cấp 10-11.

Đề nghị cấm biển từ 12h ngày 17/6

Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cho hay bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Đến 16h cùng ngày, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 10-11.

"Vùng ảnh hưởng của bão được xác định là từ Hải Phòng đến Quảng Ninh, nhưng trọng điểm là Thanh Hoá - Hà Tĩnh.Khoảng đêm nay và rạng sáng mai, bão sẽ áp sát bờ biển Thanh Hoá - Hà Tĩnh. Dự kiến, khoảng 4h sáng 17/7 bão cập bờ với cường độ cấp 8-9, nhưng có thể bão đến sớm lúc 1h và muộn nhất là 7h", ông Hoàng Đức Cường nói.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, ông Trần Quang Hoài, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi đề nghị phương án cấm biển từ 12h ngày 16/7. Đặc biệt, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần hoàn thành công tác ứng phó trước 17 cùng ngày.  

Đánh bạc BaccaratTrong khi đó ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết theo quy luật, trong tháng 7, các cơn bão thường vào Bắc Bộ.

“Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào đất liền Việt Nam trong năm nay. Cơn bão được hình thành trong Biển Đông nên có khuynh hướng rất phức tạp. Bão sẽ trái quy luật nếu vào Bắc Trung Bộ", ông Hải nói

Đánh bạc BaccaratĐến 19h tối nay, bão sẽ chỉ còn cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 120km.

 

Đánh bạc BaccaratÔng Cường cho biết, rạng sáng mai, bão sẽ áp sát Thanh Hoá - Hà Tĩnh vẫn giữ nguyên sức gió cấp 9, giật cấp 10-11. Sớm là 1h, muộn thì 7h sáng mai bão sẽ cập bờ.

Dù trọng tâm vào 3 tỉnh Bắc Miền Trung, song vùng có gió mạnh trên cấp 6 mở rộng khắp từ Hải Phòng - Quảng Bình.

Do ảnh hưởng bão, các tỉnh Thanh Hoá - Nghệ An sẽ có mưa to đến rất to với lượng 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên phổ biến 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm.

Đánh bạc BaccaratSau khi bão đổ bộ sẽ hình hành gió đông nam gây mưa dài ngày cho khu vực Đông Bắc Bộ. Các tỉnh Hoà Bình, Sơn La sẽ có mưa lớn khi áp thấp đi qua.

Đánh bạc BaccaratThiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh VP UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào nước ta, dù bão không lớn song có thể có gió giật, lốc xoáy, trong khi công trình dang dở nhiều.

“Bài học từ cơn bão số 1 năm ngoái vẫn còn nguyên nên không được chủ quan. Với những nhà cấp 4 thì cường độ bão này cũng đáng lo”, Thiếu tướng Nghĩa nói.

Ông cho biết, để sẵn sàng ứng phó với , lực lượng quân đội và dân quân tự vệ đã sẵn sàng 3.000 người cùng 3.000 phương tiện.